Hệ thống an toàn chủ động IPS trên xe nâng Mitsubishi Grendia 1.5 tấn ~ 3.5 tấn

Hệ thống “IPS” là gì?

“IPS” là cụm từ viết tắt của “Integrated Presence System”. Hệ thống an toàn chủ động IPS được lắp đặt trên xe nâng Mitsubishi Grendia tải trọng nâng 1.5 tấn đến 3.5 tấn. Hê thống an toàn chủ động IPS được thiết kế để cải thiện độ an toàn của xe nâng. Hệ thống IPS chủ động phát hiện các vấn đề trước khi xảy ra tai nạn. Nó giúp bảo vệ an toàn cho người vận hành xe nâng và môi trường làm việc xung quanh.

Hệ thống an toàn chủ động IPS trên xe nâng Mitsubishi Grendia
Hệ thống an toàn chủ động IPS trên xe nâng Mitsubishi Grendia

Hệ thống IPS lắp đặt trên dòng xe nâng Mitsubishi Grendia không chỉ đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành mà còn tránh được những sai sót khi người điều khiển xe nâng rời khỏi ghế lái. Hệ thống IPS bảo vệ cả người điều khiển xe nâng và nơi làm việc khỏi những tai nạn có thể xảy ra.

Hệ thống an toàn chủ động IPS
Hệ thống an toàn chủ động IPS

Sau đây là những tính năng của hệ thống an toàn IPS:

1. Màn hình kỹ thuật số hiển thị tích hợp

Màn hình kỹ thuật số của xe nâng giúp việc giám sát hệ thống và điều khiển xe nâng dễ dàng hơn. Nó cho phép giám sát tốc độ, trọng lượng tải và hệ thống kiểm tra trong nháy mắt

Màn hình điện tử LCD trên xe nâng Mitsubishi hiển thị cung cấp các thông tin cần thiết:

  • Các thông tin về xe nâng Mitsubishi, động cơ xe nâng, và tình trạng hoạt động của xe nâng;
  • Màn hình xe nâng hiển thị hướng lái, tốc độ, mức nhiên liệu và các thông tin cho việc bảo trì;
  • Âm thanh báo động dự phòng, cảnh báo thắt dây an toàn và trạng thái phanh đỗ của xe nâng.
Màn hình điện tử tích hợp hệ thống an toàn chủ động IPS trên dòng xe nâng Mitsubishi Grendia
Màn hình điện tử trên dòng xe nâng Mitsubishi Grendia

2. Mast and travel Interlock: Khóa khung nâng và hệ thống di chuyển khi người vận hành rời khỏi ghế

Hệ thống IPS khóa khung nâng và di chuyển khi người vận hành rời khỏi ghế
Hệ thống IPS khóa khung nâng và di chuyển khi người vận hành rời khỏi ghế

2.1 Khóa an toàn khung nâng

Khi người vận hành rời khỏi ghế ngồi, công tắc xác định người sử dụng ở ghế ngồi sẽ hoạt động, nó sẽ làm cho khung nâng bị khóa sau 3 giây, ngay cả khi bạn tác động cần điều khiển (nâng, nghiêng và phụ kiện gắn thêm).
Có thể có sự khác biệt trong thời gian kích hoạt hệ thống khóa khung nâng. Việc này phụ thuộc vào các yếu tố hoạt động cụ thể, thông số của khung nâng và thiết bị gắn thêm.

2.2. Khóa an toàn di chuyển xe nâng

Trong điều kiện làm việc bình thường, xe nâng sẽ di chuyển ở chế độ trượt khi cần chuyển hướng ở vị trí đi về phía trước hoặc sau khi động cơ hoạt động ở chế độ không tải (không đạp bàn đạp ga). Hệ thống khóa chức năng di chuyển sẽ không cho phép hộp số ở vị trí đi về phía trước hoặc lùi về sau khi người lái xe nâng rời khỏi ghế ngồi. Khi người vận hành xe nâng rời khỏi ghế ngồi trong khoảng 3 giây, công tắc ghế ngồi sẽ hoạt động và điều khiển hệ thống khóa di chuyển. Hành động này sẽ công suất và điều khiển hộp số về vị trí trung gian. Hộp số sẽ không ăn khớp nhưng cần chuyển hướng sẽ không tự động chuyển về vị trí trung gian.

Để hoạt động lại hộp số, người vận hành phải ngồi lên ghế và đưa cần chuyển hướng về vị trí trung gian sau đó đưa cần chuyển hướng về hướng mà bạn muốn di chuyển. Hệ thống phanh dừng sẽ không đồng bộ hóa với hệ thống khóa di chuyển và sẽ không hoạt đông khi hệ thống khóa di chuyển hoạt đông. Xe nâng sẽ bắt đầu chuyển động về hướng dốc nếu xe ở trên dốc nghiêng.

Ngay cả khi hệ thống khóa di chuyển hoạt động, xe nâng có thể di chuyển về hướng dốc xuống khi xe nâng ở trên dốc. Trong trường hợp này, nên dùng phanh và gồi vững trên ghế.

3. Lift lock: Chức nâng nâng hạ của càng nâng sẽ bị khóa khi người lái xe nâng tắt máy

Hệ thống IPS khóa chức năng nâng hạ khi xe nâng tắt máy
Hệ thống IPS khóa chức năng nâng hạ khi xe nâng tắt máy

Trên xe nâng có lắp hệ thống IPS, càng nâng sẽ tự động khóa khi tắt khóa điện. Càng nâng của xe nâng sẽ vẫn ở nguyên vị trí ngay cả khi cần nâng vô tình bị va đập hoặc di chuyển. Khóa an toàn trung lập của xe nâng được lắp đặt để ngăn máy di chuyển đột ngột nếu vô tình khởi động động cơ xe nâng khi đang ở số.

4. Parking brake alarm: Còi cảnh báo khi chưa kéo phanh dừng, thông báo khi chưa thắt dây an toàn

Dây đai an toàn của xe nâng có công tắc, nó hoạt động gắn với một đèn cảnh báo. Đèn cảnh báo trong màn hình hiển thị sẽ sáng cho tới khi dây đai an toàn được khóa. Cảnh báo dây đai an toàn là một trong những chức năng của hệ thống IPS.

Một chức năng khác của hệ thống IPS là còi cảnh báo khi chưa kéo phanh dừng xe nâng. Phanh dừng được thiết kế 2 bước để mở đó là phải bấm mút trên đỉnh cần và đẩy về phía trước. Kéo cần cho tới khi nó bị hãm vào đúng vị trí. Khi dời khỏi xe nâng, người lái luôn luôn kéo phanh dừng để đảm bảo an toàn.

Phanh tay dừng xe nâng
Phanh tay dừng xe nâng

– Trong suốt quá trình hoạt động xe nâng, phải chắc chắn rằng kiểm tra còi, đèn cảnh báo và chúng là một chức năng của xe.
– Còi và đèn cảnh báo nhắc nhở người sử dụng phải kéo phanh tay khi họ rời khỏi xe nâng. Và luôn luôn tạo thành thói quen này.
– Dừng xe nâng ở trên nền phẳng và càng nâng được hạ tới sàn. Kéo phanh tay, cần chuyển hướng ở vị trí trung gian, tắt động cơ và chèn các bánh xe.
– Khi thay phanh tay, hãy chắc chắn rắng bạn đã đặt đúng phụ tùng mà nhà phân sản xuất khuyến cáo để duy trì các chức năng này. 

5. Neutral saftey: Khóa khởi động khi cần số ở vị trí tiến/lùi. 

Thiết bị an toàn trung lập ngăn không cho động cơ khởi động khi cần số ở vị trí tiền/lùi. Động cơ trên xe nâng chỉ được khởi động khi cần số được đặt ở vị trí trung lập.